sasaballet

Những trường múa nổi tiếng trên thế giới

#10 – The Juilliard School of Dance – New York, New York, United States of America

Photo by Paul Masck.

Giữ một vai trò quan trọng trong đào tạo những diễn viên múa tài năng nhất thế giới, Julliard bắt đầu mở cửa từ năm 1905, suốt quá trình hoạt động đến nay trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Lúc đầu được thành lập bởi tiến sĩ Frank Damrosch, trường có tên là Học viện Âm nhạc Mỹ thuật. Tiến sĩ Damrock muốn đảm bảo rằng những nghệ sĩ âm nhạc của Mỹ có cơ hội được học nhiều hơn mà không cần phải rời khỏi đất nước. Kết quả đem lại đã ngoài sức mong đợi, với số lượng người đăng kí theo học ngay vào năm đầu tiên đã gấp 5 lần con số dự đoán. Không thể đảm bảo điều kiện để dạy hết con số trên, trường đã quyết định mở rộng hơn trên một miếng đất gần Đại học Columbia vào năm 1910. Vào năm 1924, khi Augustus Juilliard mất, ông ấy để lại tài sản của mình cho trường, từ đó trường Juilliard Graduate được thành lập vào năm 1924. Đến năm 1951 thì khoa múa mới được thêm vào. Từ đó trường Juilliard luôn giữ được danh tiếng của mình là một trong những trường nhạc tốt nhất thế giới. 

#9 – National Ballet of Canada’s School (NBS) – Toronto, Ontario, Canada

 

Betty Oliphant và Celia Franca thành lập trường Ballet Quốc Gia Canada này tại Bắc Mỹ năm 1959. Nó đã trở thành một trong những ngôi trường dẫn đầu thế giới dành cho những ai khao khát một cuộc sống của một vũ công ballet hoặc cống hiện cho sự nghiệp dạy múa. Họ đã hướng ngôi trường của mình trở thành trường ballet duy nhất ở Bắc Mỹ với một chương trình dạy mang tầm ảnh hưởng quốc tế. Trường Ballet Quốc Gia Canada là một trong những trường tốt nhất, nơi đã đào tạo nên rất nhiều diễn viên đảm nhận những vai trò chủ chốt trong các đoàn ballet trên toàn Thế giới. 

#8 – San Francisco Ballet School – San Francisco, California, United States of America

San Francisco Ballet School students in class // © Erik Tomasson

Được thành lập vào năm 1933, San Francisco Ballet School là trường múa đầu tiên tại Mỹ, khi đó trường là một phần của trường Opera và Ballet San Francisco. Adolph Bolm là người sáng lập, ông đã rộng cửa đón mở những môn học như ballet, tap, hiện đại và múa diễn giải.  Đầu tiên trường được đặt tại William Taylor Hotel, một vài lớp được tổ chức tại Berkeley, Burlingame, Oakland, và một vài vùng lân cận. Chính bởi sự tiên phong của mình, San Fracisco đã được xem là cái nôi ballet của vùng Bờ Tây. Suốt từ đó đến giờ, trường múa San Francisco đã đạo tạo nên rất nhiều ngôi sao ballet cho toàn thế giới. Cũng như rất nhiều những ngôi sao ballet nổi tiếng đã từng tham gia rất nhiều chương trình chuyên sâu mùa hè. 

#7 – The Australian Ballet School – Southbank, Victoria, Australia

 

Dame Margaret Scott sáng lập trường múa này vào năm 1964, lúc đó nó là một phần của Trung tâm Ballet Úc toạ lạc tại Melbourne Arts Precinct. Đây là bước đi đầu tiên dành cho những ai tại Úc muốn được trở thành vũ công của đoàn Australian Ballet. Trường múa này vừa kỉ niệm 50 năm ngày thành lập vào năm 2014. Định hướng của trường là “ áp dụng chương trình giáo dục múa chuyên nghiệp tiên tiến, quốc tế hoá và độc nhất”. Theo thông tin từ trang web của Australian Ballet School, trường không những chú trọng đến sự chuyên nghiệp xuất sắc của ballet mà còn hướng học sinh đến một phẩm chất cao quý của một vũ công tương lai.

#6 – Ballet Nacional de Cuba – Havana, Cuba

 

Đây là đoàn ballet quốc gia Cuba thành lập bởi nghệ sĩ ballet quốc tế Alicia Alonso vào năm 1948 với tên gọi khi đó Ballet Alicia Alonso và được đổi tên thành Ballet Nacional de Cuba từ năm 1961. Năm 1950 Alacia Aloso thành lập thêm trường Escuela Nacional de Ballet Alicia Alonso, là sân sau của đoàn Ballet Nacional de Cuba. Nhiệm vụ của trường là bồi dưỡng nhân tài cho nền ballet Cuba. Chương trình giảng dạy của trường khá chú trọng vào văn hoá La tinh Châu Mỹ tạo nên nét ballet rất riêng biệt cho mình. Hiện tại giảng viên giáo viên chính của trường đều là nghệ sĩ của đoàn Ballet Nacional de Cuba. 

#5 – The John Cranko School – Stuttgart, Germany

 

Vào năm 1961, nghệ sĩ John Cranko đã an cư lạc nghiệp tại Stuttgart với ý tưởng phát triển trường múa ballet. Ông hoài bão về một nơi mà những nhân tài trên thế giới đều tụ hội về và học hỏi lẫn nhau tại Công ty Ballet của Nhà Hát tỉnh Stuttgart. Vào năm 197, John Cranko school mở cửa chào đón những học sinh đầu tiên của mình. Trường ballet tại Đức này được xem là một trong những trường ballet tốt nhất trên thế giới. Những vũ công được tuyển chọn kĩ lưỡng để được nhận vào trường để tiếp tục trau dồi những kĩ thuật và khả năng của mình. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được chuyển đến làm viẹc tại công ty thuộc nhà hát tỉnh Stuttgart hoặc những đoàn ballet tiên phong khác. 

#4 – The School of American Ballet – New York City, New York, United States

 

George Balanchine đã thành lập ngôi trường ballet nổi tiếng này vào năm 1934. Ông đã đem theo những hoài bão cống hiến về một sự hoàn hảo mà ông đã có được khi còn theo học tại trường Imperial Ballet School (Vaganova). Balanchine cũng hiểu rằng, bất kì một trường múa nào muốn thành công phải được gắn liền với một đoàn ballet chuyên nghiệp. Ông cảm nhận được đó là thời điểm thích hợp để thành lập một đoàn ballet tại Mỹ. Đoàn Ballet New York City đã ra đời trong hoàn cảnh đó. He felt it was time to create a chief ballet troupe in the United States. Mục đích chủ yếu của trường Ballet Mỹ là đào tạo diễn viên cho đoàn. 

#3 – Royal Ballet School – London, England

 

Dame Ninette de Valois thành lập chương trình đào tạo ballet này vào năm 1926, lúc đó được gọi là Học Viện Nghệ Thuật Sáng Tác. Cũng như những nghệ sĩ đi trước, bà nung nấu ý tưởng về một trường ballet và đoàn múa ballet gồm những diễn viên ưu tú.  Bà đã hợp tác cùng Lilian Baylis, chủ nhân của nhà hát Sadler’s Wells, sau đó trường The Vic-Wells Ballet School đã được thành lập vào năm 1931, diễn viên sau khi tốt nghiệp sẽ đến làm việc tại nhà hát ballet Vic-Wells. Năm 1939 cả hai đều được đặt tên lại một cách trân trọng là Nhà hát và Trường Sadler’s Wells. Cuối cùng, năm 1946 the Sadler’s Wells được chuyển đến the Royal Opera House. Với những bước đi tiên phong của mình, trường Royal Ballet tại London được xem là một trong ba trường đứng đầu, nơi sở hữu chương trình đào tạo ballet đứng đầu thế giới. 

#2 – The Paris Opera Ballet School – Paris, France

 

Vua Louis XIV đã thành lập ngôi trường này, và là ngôi trường đầu tiên trong danh sách của chúng ta vào năm 1713. Khi mới thành lập, trẻ em không được theo học tại trường. Bảy năm sau, một quy định mới được ban hành, cho phép trẻ em được học ballet. Bốn năm sau, vua Louis XVI đã mở rộng thêm độ tuổi, cho phép trẻ em dưới 12 tuổi được theo học. Ông đã tin rằng đối với ballet, càng sớm được học, càng dễ dàng tiếp thu và phát triển. Khi chấm dứt thời kỳ của chủ nghĩa lãng mạn, trường trải qua những giai đoạn khó khăn. Trường Ballet Paris Opera vẫn tồn tại được là nhà những đóng góp to lớn của những nhà hảo tâm. Ngôi trường này đã đào tạo nên rất nhiều những nghệ sĩ ballet kiệt xuất trên thế giới suốt ba thế kỷ, và luôn luôn nằm trong danh sách ba trường ballet giỏi nhất thế giới từ trước đến nay. 

#1 – The Vaganova School – St. Petersburg, Russia

 

Ngôi trường múa tại Nga này được thành lập đầu tiên vào năm 1738 dưới tên gọi Imperial Theatrical School. Jean-Baptiste, thầy giáo ballet người Pháp là giám đốc đầu tiên. Trong năm học đầu tiên trường đã nhận vào 12 học sinh nam và 12 học sinh nữ. Và cũng lại lần nữa, như tất cả những ngôi trường khác, ngôi trường này được hoạt động để đào tạo lớp diễn viên cho đoàn ballet chuyên nghiệp Nga. Những diễn viên múa nổi tiếng của thế kỷ 19 được học ở đó và trở thành giáo viên có thể kể tên gồm Mikhail Fokine, Jules Perrot, và Charles Didelot. Khi Lenin chết vào năm 1924, thành phố St. Petersburg được đổi tên thành Leningrad và trường Ballet Hoàng Gia bị giải tán bởi chính quyền mới. Họ cũng giải thể đoàn Ballet Hoàng Gia Nga. Đoàn Ballet mới được thành lập dưới tên gọi đoàn Ballet Xô Viết và một trường múa khác được thành lập có tên trường Biên đạo tỉnh Leningrad. Năm 1957, trường Biên đạo tỉnh Leningrad được đổi tên thành trường Vaganova để vinh danh những công lao to lớn của bà Agrippina Vaganova đối với nền nghệ thuật ballet Nga. Trường là nơi đào tạo rất nhiều những nghệ sĩ hàng đầu thế giới, trong đó có những nghệ sĩ ai ai cũng biết đến như Svetlana Zakharova.

(dịch từ https://buzz.dancechanneltv.com/list/10-best-ballet-schools-in-the-world )